วันพุธที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ตำนานขนมไทยในบทพระราชนิพนธ์

                 ยุคทองของขนมไทย

งามจริงจ่ามงกุฎ  ใส่ชื่อดุจมงกุฏทอง  เรียมร่ำคำนึงปอง  สะอิ้งน้องนั้นเคยยล
ภาพ : ร้านขนมบ้านคุณย่า 085-095-2997
ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชถือได้ว่าเป็นยุคทองของการทำขนมไทย เมื่อสตรีชาวโปรตุเกสเชื้อสายญี่ปุ่นนามว่า "มารี กีมาร์" ผู้เป็นภรรยาเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ หรือบรรดาศักดิ์ว่า "ท้าวทองกีบม้า" เข้ารับราชการเป็นต้นเครื่องขนม ของหวานในวัง ท่านได้นำไข่ และ น้ำตาลทราย มาเป็นส่วนผสมสำคัญในขนมไทยและท่านได้ดัดแปลงสูตรขนมต่างๆ เช่น
ขนมจ่ามงกุฏ ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมหม้อแกงและอีกมากมายซึ่งได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้

ขนมจ่ามงกุฏ เป็นขนมโบราณ มักใช้ในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ สมัยก่อนขนมจ่ามงกุฏนิยมทำกันมากในโอกาสที่ได้รับการเลื่อนตำแหน่ง เลื่อนยศถาบรรดาศักดิ์ เนื่องจากชื่อของขนมจ่ามงกุฏเป็นชื่อที่เป็นมงคลและมีความหมายที่ดี นั่นคือ หัวหน้าผู้ซึ่งเป็นใหญ่ แต่ด้วยวิธีทำที่ค่อนข้างยุ่งยาก ปัจจุบัน จึงเป็นขนมที่ค่อนข้างหาทานได้ยากและจะถูกมอบให้เฉพาะบุคคลที่ได้รับการยกย่องจริงๆ เท่านั้น









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Comment :
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

+ Emotion +

ver. 0.99
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ